Cách chọn kem chống nắng phù hợp cho da
 1800 577 715 (tổng đài miễn phí)

Cách chọn kem chống nắng phù hợp cho da

Ngày đăng: 6/4/2019 4:03:01 PM

Kem chống nắng là sản phẩm chăm sóc da không thể thiếu đặc biệt trong mùa hè nắng nóng, không những bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím, mà còn làm cho da luôn khỏe mạnh, rạng rỡ và ngăn ngừa nguy cơ ung thư da. Bài viết này Vernicers Acne sẽ hướng dẫn cho các bạn cách lựa chọn các loại kem chống nắng phù hợp nhất cho da của mình.

Chỉ số SPF và PA là gì?

Các sản phẩm chống nắng trên bao bì thường có thông tin về SPF và PA, tuy nhiên không phải ai cũng biết về ý nghĩa của 2 chỉ số này. Hãy cũng Vernicers tìm hiểu kỹ hơn nhé

SPF là viết tắt của Sun Protection Factor – Chỉ số thể hiện khả năng chống nắng, bảo vệ làn da chống lại tia UVB (Loại tia gây ra cháy nắng và ung thư da) trong thời gian nhất định. SPF dao động trong khoảng từ 15-100. Theo định nghĩa quốc tế, thì SPF là 1 có khả năng bảo vệ da và hạn chế tác hại của tia UV trong 10 phút, có nghĩa là SPF 15 thì hiệu quả chống nắng trong 150 phút, SPF 50 thì bảo vệ 500 phút. Tuy nhiên hiệu quả thực tế sẽ còn tùy thuộc vào thương hiệu và chất lượng của sản phẩm.

Nghiên cứu về khả năng chống nắng của chỉ số SPF với tia UVB cho thấy:

  • Chỉ số SPF15 có thể chống lại 93% các tia UVB trong môi trường.
  • Chỉ số SPF 30 có thể chống lại 97% tia UVB.
  • Chỉ số SPF50 có thể chống lại 98% tia UVB.

Đọc đến đây, nhiều bạn có thể sẽ nghĩ cứ chọn kem chống nắng nào có chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ càng cao. Tuy nhiên theo các chuyên gia da liễu, bạn chỉ nên chọn các loại kem chống nắng từ 30-50, vì các loại kem chống nắng có chỉ số này quá cao (75-100) thực tế chỉ có khả năng chống UVB cao hơn so với loại SPF 30 một chút, và các loại này do có chỉ số bảo vệ UVB cao nên bảo vệ khỏi UVA thấp hơn hẳn, dẫn đến khả năng chống nắng sẽ không toàn diện, làn da bạn sẽ không được bảo vệ một cách đầy đủ nhất.

PA là viết tắt của Protection Grade of UVA, là chỉ số thể hiện mức độ chống lại tia UVA của kem chống nắng. PA không được đo bằng số như SPF, mà sẽ được biểu thị bởi dâu “ ”, được chia thành 4 mức độ như sau:

  • PA : có khả năng chống lại tia UVA.
  • PA : khả năng chống lại tia UVA tương đối tốt.
  • PA : khả năng chống lại tia UVA tốt.
  • PA : khả năng chống lại tia UVA rất tốt

Các bạn nên lựa chọn các loại kem chống nắng có PA hoặc để bảo vệ da tốt nhất nhé.

Một số lưu ý khi lựa chọn kem chống nắng phù hợp cho từng loại da:

  • Da dầu và mụn: Kem chống nắng có khả năng che phủ cho da để bảo vệ da khỏi tác động của tia cực tím, nhưng nếu kết cấu quá đặc sẽ gây bí da và nhờn da, mà đối với da dầu có thể gây bít tắc chân lông, tạo điều kiện cho mụn lộng hành. Vì thế bạn chỉ nên sử dụng những sản phẩm có kết cấu lỏng và nhẹ như gel, nhũ tương hay dạng xịt, những sản phẩm trên bao bì có chứa từ “No sebum/No greasy” (không nhờn) hoặc “oily free” (không dầu). Nếu da bạn không quá nhạy cảm hoặc có mụn thì kem chống nắng hóa học với kết cấu mỏng nhẹ thẩm thấu nhanh là sự lựa chọn phù hợp cho bạn. Còn với làn da mụn, tốt nhất bạn nên sử dụng kem chống nắng vật lý để an toàn nhé.
  • Da khô: Loại da này có khả năng giữ ẩm và dưỡng ẩm kém, vì vậy khi lựa chọn loại kem chống nắng, nên cân nhắc những sản phẩm có chứa các thành phần dưỡng ẩm, điển hình như panthenol, bisabolol, lô hội, những sản phẩm có kết cấu đặc hơn 1 chút để bảo vệ da toàn diện hơn vì việc tiếp xúc lâu dưới ánh nắng mặt trời có thể làm tăng tình trạng khô da. Bạn cũng thể thoa thêm 1 lớp kem dưỡng trước khi dùng kem chống nắng để tăng cường dưỡng ẩm cho da.
  • Da nhạy cảm: Đối với làn da nhạy cảm, bạn không nên sử dụng các thành phần chống nắng hóa học như oxybenzone và PABA, đây là những thành phần có khả năng hấp thu tia cực tím tốt nhưng lại dễ gây kích ứng cho da. Kem chống nắng vật lý (chứa zinc oxide và titanium oxide) sẽ là lựa chọn thích hợp nhất cho da bạn trong tình huống này.

Ngoài ra, còn một lưu ý khác: nếu bạn muốn chọn kem chống nắng khi đi bơi thì tốt nhất nên lựa chọn những loại có ghi “Water Resistant” hoặc “Water Proof” (chống nước) trên bao bì, với chỉ số SPF từ 50 và chỉ số PA . Những loại này có thể chống được tối đa khoảng 40 phút đến 1 giờ và sau đó bạn cần thoa lại để đạt hiệu quả chống nắng tốt nhất.

Bùi Dung

Quảng cáo
1800 577 715