Cảnh báo: Mụn gây biến chứng viêm màng não, ung thư
 1800 577 715 (tổng đài miễn phí)

Cảnh báo: Mụn gây biến chứng viêm màng não, ung thư

Ngày đăng: 4/10/2019 10:44:04 AM

 Nổi mụn là hiện tượng thường gặp, bởi rất nhiều nguyên nhân gây mụn khác nhau ở từng người. Tuy nhiên, một số mụn ở các vị trí đặc biệt thì cần phải cảnh giác, bởi có thể dẫn tới những hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe hoặc chuyển sang giai đoạn ung thư...

Biến chứng viêm màng não

 Mụn được hình thành chủ yếu bởi nội tiết tố androgen hoạt động mạnh, thường xuất hiện ở tuổi dật thì khiến cho bã nhờn tiết ra nhiều. Khi da nhờn, những chất bã không thể thoát ra ngoài mà được bít lại bởi lớp sừng, sẽ tạo ra mụn đầu trắng. Mụn đầu trắng hở ra và tiếp xúc với không khí sẽ chuyển thành mụn đầu đen, trường hợp mụn bị viêm bởi vi trùng được gọi là mụn viêm đỏ, còn mụn viêm đỏ to được gọi là mụn bọc.

 Mụn đầu đen và mụn đầu trắng thường lành tính, chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ và ít có biến chứng nguy hại nhưng cần lưu ý với mụn đầu đỏ. Dạng mụn này hay có mủ ở bên trong, nếu như không điều trị sớm thì có biến chứng nặng gây nhiễm trùng máu.

 Theo chuyên gia da liễu: Mụn viêm đỏ dạng nhỏ chỉ cần điều trị bằng kháng sinh, vệ sinh da sạch sẽ tránh tình trạng nhiễm trùng nặng thêm. Đối với trường hợp mụn bọc, thời gian điều trị sẽ mất nhiều hơn, nếu như mụn bọc mềm, to thì ngoài việc sử dụng sản phẩm đặc trị mụn Vernicers Acne thì cần phải có biện pháp chăm sóc da mặt đúng cách để tháo hút mủ.

 Lưu ý, nếu như vị trí mụn ở trong khoảng bàn tay úp từ cằm trở lên thì tuyệt đối không được nặn hay sờ, vì đây là vị trí rất nhạy cảm, có những mạch máu, tĩnh mạch đi sâu. Chẳng may các nốt mụn ở những vị trí này bị nhiễm trùng, vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào tĩnh mạch theo máu di chuyển đi vòng tới xoang hang sau gáy và gây viêm màng não, nhiễm trùng máu, cơ nguy cơ dẫn đến tử vong.

Hóa ung thư tế bào gai

 Nếu như mụn bị viêm sẽ dẫn tới tình trạng tăng sắc tố, tạo sẹo, trường hợp sẹo lồi sẽ có nguy cơ biến thành ung thư da tế bào gai. Bị ung thư da tế bào gai sẽ nhận thấy vết sẹo không láng bóng mà chai cứng, sùi lên.

http://vernicers.vn/canh-bao-mun-gay-bien-chung-viem-mang-nao-ung-thu-82.htm

 Ung thư da tế bào gai mà phát hiện sớm chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ sẽ khỏi, nhưng để lâu bệnh di căn sang hạch thì việc điều trị rất khó khăn. Khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời hoặc vùng mụn hay bị kích thích, đụng chạm...sẽ có nguy cơ khiến mụn chuyển thành ung thư.

 Để tránh các biến chứng nguy hiểm của mụn gây ra, hãy vệ sinh chăm sóc da mặt sạch sẽ bằng cách rửa mặt bằng nước sạch, tránh đưa tay chạm vào mụn, nặn mụn không đúng cách sẽ gây nhiễm trùng. Cần dùng khăn lau mặt sạch, thực tế cho thấy nhiều người bị mụn nghiêm trọng hơn do dùng khăn lau mặt chung ở các tiệm massage, cắt tóc kém vệ sinh. Ngoài ra, những thực phẩm, đồ uống ngọt được làm từ sữa bò nên tránh đối với những người đang bị mụn, vì vậy có thể khiến mụn mọc nhiều hơn, nghiêm trọng hơn. Người bị mụn cũng nên tránh thức khuya và tuyệt đối không được bôi kem trộn, kem có chất kháng viêm không rõ nguồn gốc xuất xứ, nếu không sẽ khiến tình trạng mụn trầm trọng hơn.

 Ngoài ra, đa số mụn rất hay tái phát nên khi điều trị mụn phải cần kiên nhẫn, thấy mụn lâu khỏi cần phải có phác đồ trị mụn chính xác, thích hợp tránh làm tình trạng mụn nặng thêm. Người bị mụn viêm đỏ, sưng to kèm theo sốt cao, lạnh run cần tới bác sĩ da liễu, bởi đây rất có thể là dấu hiệu mụn đã biến chứng qua nhiễm trùng máu.

Dung Vũ

Quảng cáo
1800 577 715