Tất tần tật những hiểu biết về kem chống nắng vật lý và hóa học
 1800 577 715 (tổng đài miễn phí)

Tất tần tật những hiểu biết về kem chống nắng vật lý và hóa học

Ngày đăng: 6/4/2019 4:44:14 PM

Chào các bạn, lại là Vernicers Acne đây! Bài viết trước chúng ta đã cùng tìm hiểu về cách lựa chọn các loại kem chống nắng phù hợp với từng loại da, có đề cập đến việc nên sử dụng kem chống nắng vật lý hay hóa học. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về chúng, ngày hôm nay Vernicers Acne sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn về những khái niệm này nhé.

  Kem chống nắng vật lý Kem chống nắng hóa học
Cơ chế hoạt động Bảo vệ da khỏi tia UV bằng cách tạo một lớp màng chắn bảo vệ trên bề mặt da, giúp khuếch tán và phản xạ lại tia UV, làm chúng không xuyên thấu và hấp thụ vào da. Bảo vệ da khỏi tia UV bằng cách hấp thụ các tia này, xử lý và phân hủy chúng, không cho chúng tác động và làm tổn thương da.
Tên gọi Tiếng Anh Sunblock, Sunscreen (Inorganic) Sunscreen (Organic)
Thành phần chống nắng thường gặp Titanium dioxide, Zinc oxide Octylcrylene, avobenzone, octinoxate, oxybenzone, homosalate, helioplex, 4-MBC, mexoryl SX and XL, tinosorb S and M, uvinul T 150, uvinul A plus.
Độ bền với ánh sáng Bền Hầu hết bền, trừ thành phần avobenzone không bền nếu không kết hợp với thành phần chống nắng khác.
Khả năng gây kích ứng

Titanium dioxide có khả năng gây kích ứng đối với những người có làn da dễ kích ứng.

Zinc oxide an toàn cho da nhạy cảm.

Thường dễ gây kích ứng cho da trừ 2 thành phần oxybenzone và meroxyl. Dễ gây cay mắt.
Khả năng bảo vệ

Titanium dioxide bảo vệ da khỏi tia UVB nhưng không bảo vệ hoàn toàn khỏi UVA.

Zinc dioxide bảo vệ da khỏi cả tia UVA và UVB.

Khả năng bảo vệ được kích hoạt ngay khi bôi lên da.

Có độ che phủ và bảo vệ cao hơn do với thành phần chống nắng vật lý nhưng khoảng bảo vệ phụ thuộc vào từng thành phần.

Khả năng bảo vệ bắt đầu phát huy sau khoảng 20 phút bôi lên da.

Kết cấu Đặc, màu đục, hơi khó tán, thường dễ để lại vệt trắng trên da. Dễ bị rửa trôi khi chà xát, phải bôi lại thường xuyên. Không màu, không mùi, dạng lỏng, khả năng phân tán tốt hơn. Có thể dùng làm kem lót trang điểm.
Độ an toàn Khá an toàn, không tạo gốc tự do gây tổn thương da. Tuy nhiên tác dụng của titanium dioxide vẫn còn gây tranh cãi. Hầu hết an toàn, tuy nhiên có một số thành phần có thể gây tổn thương, kích ứng và lão hóa da.

Từ bảng trên chúng ta sẽ nhận thấy mỗi loại kem chống nắng đều có ưu nhược điểm riêng:

- Kem chống nắng vật lý khá an toàn, tuy nhiên khả năng chống nắng không tốt bằng kem chống nắng hóa học, kết cấu đặc khó tán và dễ để lại vệt trắng trên da gây mất thẩm mỹ.

- Kem chống nắng hóa học khả năng chống nắng tốt hơn, dễ phân tán đều, tuy nhiên dễ gây kích ứng đặc biệt da trẻ em và da nhạy cảm, có thể gây cay mắt khó chịu.

Tuy nhiên, kem chống nắng vật lý vẫn đang là lựa chọn ưu tiên và được các bác sỹ da liễu khuyên dùng vì độ an toàn của nó. Với những nhược điểm như kết cấu đặc khó tán, chúng ta có thể khắc phục bằng cách vỗ nhẹ để kem thẩm thấu tốt hơn, tránh chà xát mạnh.

Một số lưu ý khi sử dụng kem chống nắng:

- Thứ tự sử dụng kem chống nắng: Đây là bước chăm sóc da cuối cùng trong quy trình chăm sóc da và trước bước trang điểm. Sau khi thoa kem dưỡng ẩm 15', bạn tiến hành thoa kem chống nắng rồi trang điểm. Một số loại kem có thể được sử dụng như một lớp kem lót trang điểm.

- Thời gian bôi kem: Đối với kem chống nắng hóa học, thời gian thích hợp để bôi kem là khoảng 20-30 phút trước khi ra ngoài nắng để kem có thời gian thẩm thấu. Nếu bạn sử dụng kem chống nắng vật lý bạn có thể ra ngoài và không cần đợi. Nếu dùng kem chống nắng kết hợp cả 2 loại thì thời gian đợi là khoảng 15 phút.

- Liều lượng sử dụng: Theo lời khuyên của chuyên gia da liễu, liều lượng tiêu chuẩn là 2 miligram kem chống nắng cho 1cm2 da. Với tiêu chuẩn này, để bảo vệ cho da mặt cần từ 1-2g kem chống nắng, với cơ thể là 25-30g. Với dạng xịt thì chuẩn nhất là xịt thành 4 lớp trải đều trên da. Và việc bôi kem chống nắng nên được lặp lại cứ sau 2-3 tiếng nếu bạn hoạt động ngoài trời liên tục. Còn nếu bạn làm việc trong văn phòng hoặc ở nhà, thì bôi 1-2 lần/ngày là vừa đủ.

Chúc các bạn có một mùa hè với làn da luôn tỏa sáng và rạng rỡ.

Bùi Dung

Quảng cáo
1800 577 715