Thông tin về mụn: Bạn thật sự đã hiểu rõ?
 1800 577 715 (tổng đài miễn phí)

Thông tin về mụn: Bạn thật sự đã hiểu rõ?

Ngày đăng: 4/11/2019 10:09:23 AM

 Mụn được xem là nỗi lo lắng của rất nhiều người, và cũng rất nhiều phương pháp được áp dụng nhằm đánh bay mụn xấu xí một cách nhanh chóng. Nhưng nhiều bạn bị mụn lại chưa thật sự hiểu rõ về mụn một cách đầy đủ nhất để kiểm soát chúng không tái xất hiện cũng như nhanh chóng biến mất mà không để lại sẹo thâm.

>> Một số tin tức hot:

Hướng dẫn trị mụn cho nam giới

Cách phòng ngừa mụn ở tuổi dậy thì

Tại sao mụn lại xuất hiện?

 Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn tình trạng chức năng tuyến bã nhờn và hình thành mụn trứng cá, bã nhờn kết hợp với tế bào chết sẽ làm bít tắc lỗ chân lông, cùng vi khuẩn thường trú trên bề mặt da từ đấy sẽ hình thành nhân mụn.

 Da có cấu trúc 3 lớp: thượng bì, trung bì và hạ bì. Lớp ngoài cùng của da là thường bì, có chứa tuyến bã nhờn - nơi bài tiết chất nhờn, bảo vệ da. Tuy nhiên khi tuyến bã nhờn hoạt động quá mức so với bình thường, lượng nhờn dư trên da và tế bào chết làm bít lỗ chân lông, kết hợp với các vi khuẩn thường trực trên da, từ đấy hình thành nhân mụn.

Có tất cả bao nhiêu loại mụn khác nhau?

 Mụn sẽ được hình thành theo hai giai đoạn: Trước tiên là thành lập cồi mụn và viêm nhiễm cồi mụn với 4 loại mụn thường gặp là mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn mủ, mụn nang (mụn bọc).

http://vernicers.vn/thong-tin-ve-mun-ban-that-su-da-hieu-ro-112.htm

 Mụn đầu trắng: Đây là nơi các chất bã tập trung ở dưới nang lông làm lỗ chân lông bị bít hoàn toàn, tế bào chết bên dưới da và các chất nhờn sẽ lấp đầy lỗ chân lông tạo nên một nốt mụn có màu trắng.

 Mụn đầu đen: Nếu như mụn đầu trắng bị hở ra, lỗ chân lông bị bít một phần, một ít chất bã nhờn bên trong nang lông trồi lên ở trên bề mặt da và oxy hóa với không khí bên ngoài sẽ chuyển thành màu đen, nên được gọi là mụn đầu đen.

 Mụn mủ: Nếu như không điều trị mụn đầu đen đúng cách sẽ gây tình trạng nhiễm trùng, hình thành các loại mụn nặng hơn. Mụn to lên sẽ chứa mủ bên trong, sưng đỏ tại lỗ chân lông do bị bít và nhiễm trùng bởi vi khuẩn Propionibacterium acne, nên được gọi là mụn mủ, có thể để lại sẹo.

 Nang: Đây là hiện tượng mụn chứa đầy mủ ở bên trong và bị viêm nặng, to lên tạo thành nang, gọi là mụn nang hay mụn bọc. Những thành phần bên trong lỗ chân lông bị bít có thể sẽ thấm xuống lớp bì, viêm và nhiễm trùng nặng gây nên miễn dịch nghiêm trọng: Các bạch cầu sẽ đến nhiều làm cho vùng này bị sưng phồng và đau. Đây chính là sự hình thành của mụn bọc và sẽ để lại seo thâm, sẹo lồi, sẹo lõm. 

Da nhờn dễ nổi mụn hơn da khô?

 Những bạn sở hữu làn da dầu, da hỗn hợp ( đặc biệt ở vùng chữ T) thường dễ bị mụn. Tuy nhiên, các bạn da khô cũng không nên chủ quan vì thật ra bạn chỉ nhìn thấy được lớp da khô ở trên bề mặt mà thôi, còn lớp dưới thì tuyến bã nhờn vẫn hoạt động bình thường, nếu như tuyến bã nhờn rối loạn có thể bài tiết ra nhiều chất bã nhờn gây ứ đọng lỗ chân lông.

http://vernicers.vn/thong-tin-ve-mun-ban-that-su-da-hieu-ro-112.htm

 Không những thế, da khô cũng có thể nổi mụn do dối loạn nội tiết khi sử dụng mỹ phẩm không đúng cách hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ, có chứa các thành phần chất độc hại như thủy ngân, corticoid gây tổn thương lớp màng bảo vệ da. Đối với những trường hợp này thì việc đặc trị mụn cho da nhờn rất khó khăn.

Hướng dẫn phòng ngừa và trị mụn

 Dựa vào nguyên nhân ảnh hưởng đến việc tạo thành mụn, có thể chia thành 2 nhóm phòng ngừa mụn chính là giảm tiết bã nhờn và hạn chế vi khuẩn Propionibacterium acne.

Giảm tiết bã nhờn: Tránh những yếu tố khiến cho tăng lượng hooc môn Androgens dẫn tới tăng tiết bã nhờn như: căng thẳng, áp lực, môi trường móng ẩm, ô nhiễm. Sử dụng thuốc hay mỹ phẩm không đúng cách, thói quen trong sinh hoạt làm mụn nặng hơn như mặc đồ chật, kẹp tóc chặt, sờ, nặn mụn; hạn chế chất béo, tăng cường chất xơ có nhiều trong rau xanh, trái cây, uống khoảng 2 lít nước/ngày….

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ thấm hút chất nhờn dư trên da: Trên da mặt luôn có vi khuẩn Propionibacterium acne thường trực mà chúng ta không nhìn thấy, chính vì vậy ta cần phải giữ da sạch nhờn, ngăn ngừa khuẩn mụn phát triển bằng các loại kem rửa mặt đặc trị mụn có thành phần ngăn ngừa khuẩn mụn, hạn chế chất nhờn. Sau khi hết mụn vẫn nên sử dụng các kem rửa mặt ngăn ngừa mụn trở lại.

Kem trị mụn: Hãy lựa chọn kem trị mụn có chứa các thành phần giảm nhờn và kháng khuẩn, trị mụn như Benzoyl Peroxide, Salicylic acid, Isopropyl Methylphenol, Sulfur, Stearyl Glycyrrhetinate …giúp giảm bã nhờn, mềm lớp sừng, giảm viêm, ngăn ngừa mụn. Tuy nhiên, cần phải kiên nhẫn điều trị mụn trong khoảng thời gian nhất định, nếu nóng vội mụn không những không thuyên giảm mà ngày càng tồi tệ hơn.

Dung Vũ

Quảng cáo
1800 577 715